Xin ý kiến góp ý dự thảo Nghị định thư chuối xuất khẩu sang Trung Quốc

Cục Bảo vệ thực vật nhận được bản dự thảo Nghị định thư về “Yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả chuối tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc” từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) để góp ý, thống nhất việc chuẩn hóa lại các quy định đối với loại quả tươi truyền thống này của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc và đề nghị ký Nghị định thư ở cấp Bộ trưởng trong thời gian sớm nhất.

Để tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu quả tươi của Việt Nam sang Trung Quốc và để chuẩn bị ký kết Nghị định thư đối với quả chuối tươi, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) gửi công văn số 1534/BVTV-HTQT tới Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố; Hiệp hội Rau quả Việt Nam; và các tổ chức, cá nhân sản xuất và xuất khẩu trái cây tươi đề nghị xin ý kiến về dự thảo Nghị định thư về “Yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả chuối tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc”.

Nội dung của dự thảo tập trung vào các yêu cầu về đăng ký, quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói; kiểm tra và kiểm dịch trước khi xuất khẩu, tại các cửa khẩu nhập, và kiểm tra việc tuân thủ. Trong đó, đặc biệt lưu ý  các đối tượng kiểm dịch thực vật trên quả chuối tươi xuất khẩu mà phía Trung Quốc quan tâm, bao gồm: ruồi đục quả (Bactrocera latifrons), các loài rệp (Dysmicoccus grassii, Dysmicoccus neobrevipes, Planococcus minor, Planococcus lilacinus, Rastrococcus invadens, Vinsonia stellifera)

Tất cả các vùng trồng, cũng như các cơ sở đóng gói chuối xuất khẩu sang Trung Quốc, phải đăng ký và được cả Bộ Nông nghiệp và PTNT (Cục Bảo vệ thực vật) và Tổng Cục Hải quan Trung Quốc (GACC) phê duyệt.

Tại các vùng trồng chuối xuất khẩu sang Trung Quốc, một số biện pháp hóa - lý tại vùng trồng cần được áp dụng như: sử dụng bẫy pheromone hoặc bẫy dính màu vàng để giám sát ruồi đục quả (Bactrocera latifrons); kiểm tra thường xuyên sinh vật gây hại trên quả, cành, thân và lá ít nhất 15 ngày một lần từ khi ra hoa đến khi thu hoạch, đảm bảo không nhiễm các loại dịch hại kiểm dịch nói trên.

Xin vui lòng tải toàn văn dự thảo tại đây.

Các ý kiến đóng góp xin gửi về Cục BVTV (Phòng Hợp tác quốc tế & Truyền thông, điện thoại: 024.3857.0754; email: htqt.bvtv@mard.gov.vn) trước ngày 10/04/2022.

Sau đó, Sở NN- PTNT các tỉnh chỉ đạo các Chi cục Trồng trọt & BVTV rà soát các vùng trồng và cơ sở đóng gói chuối theo quy định tại dự thảo Nghị định thư này và gửi kết quả tổng hợp về Cục BVTV trước ngày 30/06/2022.

Văn bản của Cục BVTV thông tin thêm, quá thời gian trên, đơn vị được xin ý kiến không trả lời thì được coi như đồng ý với dự thảo Chương trình xuất khẩu.