Tin quốc tế

Thêm một lựa chọn vận chuyển để vận chuyển sầu riêng Thái Lan đến Trung Quốc

Theo Thaizhonghua News, vụ thu hoạch sầu riêng năm 2023 ở miền đông Thái Lan sắp đến, ước tính sản lượng thu được tại khu vực này khoảng 756.456 tấn sầu riêng tươi, tăng nhẹ 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thu hoạch sầu riêng sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 10 tháng 3, với giống Puang Manee là loại đầu tiên được cung cấp cho người tiêu dùng. Sầu riêng Chani sẽ được tung ra thị trường chỉ 10 ngày sau đó, tiếp theo là sầu riêng Monthong nổi tiếng vào giữa tháng Tư. Năm nay, Thái Lan sẽ yêu cầu tối thiểu 35% vật chất khô khi thu hoạch, cao hơn mức 32% của năm ngoái.

Một tờ báo tiếng Trung khác của Thái Lan, tờ Sing Sian Yer Pao Daily News, gần đây đã đưa tin rằng Rapeepat Chandrasriwong, Tổng giám đốc Bộ Nông nghiệp, đã có cuộc nói chuyện với người đồng cấp của mình ở Lào vào ngày 28 tháng 1. Trong cuộc thảo luận, chính quyền Lào được cho là đã bày tỏ quan điểm. sẵn sàng thúc đẩy thương mại biên giới giữa hai nước và tạo thuận lợi cho các chuyến hàng nông sản của Thái Lan sang nước thứ ba nếu hàng hóa đi qua Lào bằng đường sắt hoặc đường bộ. Trong những trường hợp này, các công-te-nơ trái cây Thái Lan được niêm phong đi đến Trung Quốc nói chung sẽ không cần phải mở ra để kiểm tra khi đi qua Lào. Sự thay đổi này được kỳ vọng sẽ làm giảm nguy cơ ô nhiễm trái cây trong quá trình vận chuyển và giúp ngăn chặn buôn lậu trái cây.

Trước đây, do cảng Mohan ở tỉnh Vân Nam của Trung Quốc chỉ có thể xử lý trái cây chở bằng xe tải nên trái cây Thái Lan như sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc trước tiên phải được vận chuyển bằng tàu hỏa từ thủ đô Viêng Chăn của Lào đến thị trấn biên giới Boten rồi mới được đưa vào Trung Quốc qua cảng Mohan bằng xe tải. Tuy nhiên, kể từ ngày 3 tháng 12 năm 2022, Cảng Đường sắt Mohan đã chính thức được phép xử lý xuất nhập khẩu trái cây. Cảng đường sắt nối Mohan với Viêng Chăn thông qua tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào mới hoàn thành . Các dịch vụ xe lửa mới đã giảm đáng kể thời gian vận chuyển và chi phí vận chuyển trái cây Thái Lan đến Trung Quốc.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, tổng diện tích trồng sầu riêng, măng cụt, chôm chôm và thanh long ở miền đông Thái Lan sẽ đạt 139.460 ha vào năm 2023, tăng 4% so với năm trước. Cây ra hoa, đậu quả dự kiến chiếm 76% tổng diện tích. Miền Đông Thái Lan dự kiến sẽ sản xuất tổng cộng 1,16 triệu tấn trái cây vào năm 2023, giảm 2,18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: https://www.producereport.com/article/one-more-transport-option-delivering-thai-durians-china