Tin quốc tế

Thanh long vàng Ecuador sẽ sớm ra mắt tại Trung Quốc

Lô hàng thanh long đầu tiên của Ecuador dự kiến sẽ nhập khẩu vào Trung Quốc từ tháng 12, sau khi loại trái cây này  được tiếp cận thị trường  này vào tháng 8. Ecuador sản xuất cả thanh long vỏ đỏ và vỏ vàng. Mặc dù thanh long vàng (còn được gọi là quả kirin) được sản xuất với số lượng ít hơn, nhưng đây là sản phẩm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng Trung Quốc và do đó có triển vọng tốt nhất trên thị trường.

Để hiểu rõ hơn về sản phẩm và tiềm năng của nó ở Trung Quốc, Produce Report đã thực hiện một cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Santiago Baez, Giám đốc điều hành của công ty trồng và xuất khẩu thanh long Pukuna Farms ở Ecuador .

Theo Baez, thanh long có nguồn gốc từ Ecuador, góp phần tạo nên chất lượng và hương vị tuyệt vời của thanh long hiện được trồng đại trà ở đó. Khu vực xung quanh thị trấn Palora là một trong những vùng sản xuất thanh long vàng chính của Ecuador, với diện tích trồng khoảng 3.600 ha. Năng suất thanh long vàng/ha thường đạt từ 25.000 - 30.000kg, trong đó 90% đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. So với thanh long trồng ở các nước khác, thanh long vàng của Ecuador có kích thước lớn hơn và nặng hơn 300 gram/quả.

Thông số kỹ thuật xuất khẩu được chia thành bốn loại:
Quả đơn trên 450 gam là loại 5
400 đến 450 gam là loại 6
350 đến 400 gram là loại 7
300 đến 350 gram là loại 8.
Độ ngọt cao là một đặc điểm chính khác của thanh long vàng Ecuador. Theo Baez, độ ngọt của thanh long vàng vỏ xanh chưa chín có thể lên tới hơn 20 độ Brix và độ ngọt của trái cây xuất khẩu là trên 20 độ.

Chất lượng tổng thể của thanh long Ecuador mùa này được cho là đạt yêu cầu và tỷ lệ loại thải loại trái này xuất khẩu dự kiến sẽ được kiểm soát ở mức dưới 5%.

Baez nói với Produce Report rằng hiện tại khoảng 200 ha vườn thanh long vàng ở Palora đã được đăng ký xuất khẩu thành công sang thị trường Trung Quốc. Dựa trên sản lượng nêu trên, tổng sản lượng thanh long vàng hàng năm có khả năng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc hiện là 5 triệu đến 6 triệu kg. Với lần đầu tiên thanh long Ecuador được xuất khẩu sang Trung Quốc, ông Baez kỳ vọng rằng nhiều nhất 30% khối lượng tiềm năng này sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc, khoảng 1,5 triệu đến 1,8 triệu kg. Con số này tương đương với 600.000 đến 720.000 hộp với trọng lượng tiêu chuẩn là 2,5 kg.
Theo Baez, thanh long vàng có thể được cung cấp ổn định quanh năm, với các đợt sản xuất cao điểm diễn ra vào tháng 1 đến tháng 3, tháng 6 đến giữa tháng 8 và tháng 10 đến tháng 12. Baez hy vọng rằng người tiêu dùng Trung Quốc sẽ phản ứng tích cực với chất lượng cao của thanh long Palora.
Lô hàng thanh long Ecuador đầu tiên sang Trung Quốc dự kiến vào tháng 12. Trong giai đoạn đầu, việc vận chuyển sẽ được thực hiện bằng đường hàng không. Vận chuyển đường biển cũng có thể là một khả năng trong tương lai nếu xuất khẩu thành công và cần khối lượng lớn hơn.

Pukuna Farms bắt đầu trồng thanh long vào năm 2014 và chính thức thành lập công ty vào năm 2019. Tập trung vào sản xuất và kinh doanh trái cây, Pukuna đã đạt được những thành tựu đáng kể trong sản xuất, kiểm soát chất lượng và thương mại hóa trái cây. Sản phẩm chủ lực của công ty là thanh long vàng, ngoài ra công ty còn cung cấp thanh long ruột đỏ. Pukuna hiện có diện tích trồng thanh long vàng khoảng 60 ha, sản lượng hàng năm khoảng 1,5 triệu - 1,8 triệu kg. Diện tích trồng thanh long đỏ của công ty khoảng 40 ha, sản lượng hàng năm cơ bản tương đương với sản lượng thanh long vàng.

Nguồn: https://www.producereport.com/article/ecuadorian-yellow-dragon-fruit-will-soon-debut-china