Các chuyến hàng sầu riêng tươi Malaysia đầu tiên hiện đã bắt đầu đến Trung Quốc, với tổng cộng 40 tấn từ chín nhà xuất khẩu Malaysia hiện đang được gửi bằng đường hàng không theo ba đợt. Những chuyến hàng đầu tiên này bao gồm 10 giống, chẳng hạn như Sultan King (D24), Musang King (D197), Black Thorn (D200) và sầu riêng ruột đỏ (D101).
Lô hàng đầu tiên, gồm 1.500 thùng các tông, tổng cộng 15 tấn, được gửi vào ngày 24 tháng 8 và đến Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, lúc 8 giờ tối ngày 25 tháng 8. Lô hàng thứ hai, nặng 20 tấn, khởi hành vào ngày 25 tháng 8 và hạ cánh tại Sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến vào sáng sớm ngày 26 tháng 8. Sau khi làm thủ tục hải quan, sầu riêng tươi đã nhanh chóng được phân phối đến các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc trong vòng 24 giờ thông qua hậu cần chuỗi lạnh bằng tàu hỏa, xe tải và máy bay. Vào thời điểm viết bài, lô hàng thứ ba cũng dự kiến sẽ sớm khởi hành.
Khi sầu riêng tươi của Malaysia, được tiếp cận thị trường vào tháng 6 , bắt đầu đến tay người tiêu dùng Trung Quốc, nhu cầu tiếp tục tăng, thúc đẩy Indonesia đẩy nhanh các cuộc đàm phán xuất khẩu sầu riêng của mình. Theo một bản tin của Jakarta Globe, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi tiết lộ rằng nước này đang hướng tới mục tiêu đẩy nhanh việc hoàn tất các cuộc thảo luận thiết lập các giao thức xuất khẩu sầu riêng và dừa đông lạnh sang Trung Quốc.
Indonesia bắt đầu tìm kiếm thị trường Trung Quốc cho sầu riêng của mình vào năm 2020 và vẫn đang trong giai đoạn đàm phán giao thức. Năm 2023, sản lượng sầu riêng của Indonesia được báo cáo đạt 1,85 triệu tấn, trong đó Đông Java là khu vực sản xuất cao nhất, chiếm hơn 480.000 tấn.
Nguồn: https://www.producereport.com/article/fresh-malaysian-durians-make-china-debut