Tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, xu hướng trồng sầu riêng đang tăng lên, dẫn đầu là những người nông dân như ông Zhang Mingming. Hiện nay nhu cầu của thị trường Trung Quốc đối với sầu riêng phát triển mạnh mẽ, với nhập khẩu đạt 1,4 triệu tấn vào năm 2023. Năm 2024 là năm thứ hai các giống sầu riêng như Monthongs và Musang Kings được trồng trong nước. Tuy nhiên, sản xuất hạn chế và chi phí cao đã làm cho loại trái cây này ít đến được với người tiêu dùng Trung Quốc.
Sản xuất sầu riêng thương mại quan trọng của Trung Quốc chỉ bắt đầu vào năm 2018, chủ yếu ở vùng khí hậu nhiệt đới của Hải Nam. Ngoài ra, còn có các vùng trồng sầu riêng ở các tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông và Vân Nam. Vụ thu hoạch sầu riêng đầu tiên vào năm 2023 lên tới 50 tấn, với dự kiến cho năm 2024 được đặt ở mức 200 tấn, theo Feng Xuejie của Học viện Khoa học Nông nghiệp Hải Nam. Sản lượng sầu riêng thực tế không được như kỳ vọng được cho là do cây còn ít tuổi và tác động bất lợi của bão ở Hải Nam.
Những nỗ lực đang được tiến hành để nâng cao cả số lượng và chất lượng của sầu riêng sản xuất nội địa Trung Quốc, hiện đang qua hương vị khác nhau. Ông Zhang qua các kinh nghiệm thu được đã nêu ra những thách thức ban đầu và những cải tiến tiếp theo về hương vị sau những điều chỉnh canh tác. Nỗ lực tinh chế sản xuất sầu riêng ở Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn phát triển, đòi hỏi phải nghiên cứu và thử nghiệm liên tục.
Ngay cả ở Hải Nam, sầu riêng chỉ có thể phát triển ở phía nam của hòn đảo, ông Zhang nói. Ông Feng lưu ý rằng điều này, cùng với sự ưa chộng sầu riêng của người tiêu dùng Trung Quốc, có nghĩa là sản xuất nội địa không ảnh hưởng đến doanh số bán sầu riêng Đông Nam Á ở Trung Quốc. Sầu riêng trong nước, ông nói, phục vụ nhiều hơn như là một bổ sung cho nhập khẩu.
Năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu 929.000 tấn sầu riêng tươi từ Thái Lan, 493.000 tấn từ Việt Nam và 3.763 tấn từ Philippines - với tổng giá trị lô hàng hơn 6,7 tỷ USD (9 tỷ USD).
Nguồn: asianews.network