Tin quốc tế

Hải quan Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu xoài từ Đài Loan

Vào ngày 21 tháng 8, Cục Kiểm dịch Động vật và Thực vật thuộc Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC)  đã ban hành thông báo cho biết các đại lý hải quan đã phát hiện rệp sáp giả  (Planococcus Minor ), một loại dịch hại kiểm dịch, trong các lô hàng xoài từ Đài Loan. Theo thông báo, để tránh nguy cơ dịch bệnh thực vật và tuân thủ nghiêm ngặt các luật và tiêu chuẩn liên quan, xoài nhập khẩu qua eo biển sẽ không còn được chấp nhận ngay lập tức.

Kể từ tháng 3 năm 2021, GACC đã liên tục tạm dừng nhập khẩu nhiều loại nông sản từ Đài Loan sau khi phát hiện các loài gây hại kiểm dịch và chất bị cấm. Những sản phẩm này bao gồm dứa, táo sáp và táo đường, trái cây họ cam quýt cũng như một số mặt hàng hải sản.

Trước lệnh cấm nhập khẩu, hơn 90% xuất khẩu dứa, táo sáp và táo đường của Đài Loan được nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc và đây cũng là ba mặt hàng trái cây hàng đầu về khối lượng xuất khẩu qua eo biển. Bên cạnh chi phí lao động và nông nghiệp ngày càng tăng, các lệnh cấm được cho là đã làm tăng thêm những thách thức mà người trồng trọt ở Đài Loan phải đối mặt. Tuy nhiên, sau các cuộc đàm phán giữa hai bên, các chuyến hàng táo đường qua eo biển từ Đài Loan đã được phép tiếp tục vào ngày 20 tháng 6 năm nay.

Liên quan đến việc đình chỉ xuất khẩu xoài gần đây, cơ quan quản lý nông nghiệp Đài Loan tuyên bố rằng tác động dự kiến sẽ rất nhỏ. Khoảng 170.000 tấn xoài dự kiến sẽ được sản xuất tại Đài Loan trong năm nay, phần lớn được tiêu thụ tại thị trường địa phương. Xuất khẩu dự kiến chỉ chiếm 2,2% tổng sản lượng, với thị trường chính là Nhật Bản và Hàn Quốc. Hơn nữa, mùa thu hoạch xoài năm nay ở Đài Loan cũng sắp kết thúc. Tính đến cuối tháng 7, chỉ có 938 tấn xoài từ Đài Loan được vận chuyển qua eo biển, chỉ chiếm 0,5% tổng sản lượng.

Nguồn: https://www.producereport.com/article/china-customs-suspends-mango-imports-taiwan