Tin quốc tế

Dừa Campuchia và bơ Venezuela đã được mở cửa vào thị trường Trung Quốc

Theo thông báo từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, dừa tươi từ Campuchia và bơ tươi từ Venezuela hiện được phép nhập khẩu vào Trung Quốc. Tuyên bố của GACC được đưa ra sau chuyến thăm của các nhà lãnh đạo Campuchia và Venezuela tới Trung Quốc hồi đầu tháng 9.

DỪA CAMPUCHIA
Nghị định thư về các yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với dừa Campuchia đã được ký giữa Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia và GACC vào ngày 15 tháng 9 .

Theo MAFF, chủ các đồn điền dừa, nhà máy chế biến và nhà đóng gói có ý định xuất khẩu sang Trung Quốc hiện đang được yêu cầu đăng ký vườn cây và cơ sở của họ.

Rachana Im, Thứ trưởng Ngoại giao và người phát ngôn của MAFF, lưu ý rằng Bộ sẽ cung cấp cho nông dân những hướng dẫn cần thiết để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu vệ sinh và kiểm dịch do chính quyền Trung Quốc quy định.

Campuchia có 17.000 ha dừa, trong đó 14.000 ha đã sẵn sàng cho thu hoạch. Khu vực sản xuất chính trải dài khắp các tỉnh ven biển phía nam Preah Sihanouk, Kampong Speu và Kampot. Năm 2022, sản lượng dừa của Campuchia đạt tổng cộng 248.000 tấn.

BƠ VENEZUELA

Với sản lượng hàng năm khoảng 130.000 tấn, Venezuela được xếp hạng là nước sản xuất bơ lớn thứ 15 thế giới. Tổng cộng có 6.000 ha đất thu hoạch nằm ở các bang miền tây Yaracuy, Mérida, Trujillo và Zulia, với Yaracuy dẫn đầu về sản xuất .

Các giống phù hợp nhất để xuất khẩu của Venezuela là Choquette và Pollock. Mặc dù hàm lượng dầu của chúng thấp hơn so với giống Hass nhưng loại quả này được biết là có kết cấu dạng kem và hương vị hấp dẫn. Hơn nữa, bơ Choquette lớn hơn đáng kể so với bơ Hass, nặng tới một kg - gấp ba lần trọng lượng của một quả bơ Hass thông thường. Theo một chuyên gia trong ngành, bơ Venezuela để xuất khẩu phải trải qua quy trình sàng lọc nghiêm ngặt vì chỉ những quả nặng ít nhất 450 gram và không có khuyết tật mới đủ điều kiện để vận chuyển. Việc lựa chọn giống thường được xác định bởi thời điểm giao hàng đến một quốc gia nhất định và thời gian chín của quả.

Mùa bơ ở Venezuela bắt đầu vào đầu tháng 4 và kéo dài đến đầu tháng 1.

Nguồn: https://www.producereport.com/article/cambodian-coconuts-venezuelan-avocados-secure-china-market-access