Tin địa phương

Vải thiều Thanh Hà xuất khẩu đi các nước

Dự sự kiện có đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương, huyện Thanh Hà, các sở, ngành liên quan; lãnh đạo các công ty làm dịch vụ cung ứng suất ăn cho các hãng hàng không và chủ một số doanh nghiệp chuyên xuất khẩu vải thiều trên địa bàn huyện Thanh Hà.


Các đại biểu bấm nút xuất khẩu vải thiều Thanh Hà đi các nước: Nhật Bản, Mỹ, Australia, châu Âu.

Bà Lương Thị Kiểm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Năm 2023 là năm đầu tiên khoảng 20 tấn vải thiều Thanh Hà đã được đưa lên suất ăn của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Đây là sự kiện quan trọng, không chỉ giúp thực khách trong nước và quốc tế biết đến quả vải thiều Thanh Hà nhiều hơn mà còn là cơ hội giúp vải thiều Thanh Hà bay xa hơn nữa, lan tỏa tới các quốc gia ở 5 châu.

 


Thu hái vải thiều ở xã Thanh Xá.

Sản lượng vải thiều toàn tỉnh Hải Dương năm 2023 ước đạt 60 nghìn tấn. Hơn 50% sản lượng sẽ phục vụ xuất khẩu. Trong đó, khoảng 10% xuất khẩu đi các thị trường cao cấp như Nhật Bản, Anh, Mỹ, Australia; còn lại xuất khẩu sang các thị trường truyền thống Trung Quốc, Lào, Campuchia, Malaysia.

 


Kiểm tra chất lượng vải thiều xuất khẩu ở huyện Thanh Hà.

Tại sự kiện, đại diện các doanh nghiệp, lãnh đạo huyện Thanh Hà và ngành nông nghiệp ký cam kết đồng hành cùng người dân, thu mua vải thiều với giá ổn định, cùng bà con tạo ra các sản phẩm có giá trị, chất lượng, để đưa quả vải "bay" xa hơn; ký kết ghi nhớ hợp tác thực hiện chương trình “Vải thiều Thanh Hà bay cùng thực khách”; bấm nút xuất khẩu vải thiều Thanh Hà đi Nhật Bản, Mỹ, Australia, châu Âu.

Quốc Vinh (Báo Nhân Dân)