Tin địa phương

Hải Dương: Mở vườn thu hái nhãn xuất khẩu đi Châu Âu năm 2022

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Bùi Văn Thăng - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hải Dương cho biết, lễ mở vườn thu hái nhãn xuất khẩu nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, góp phần hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nhãn tốt hơn.

Sự kiện mở vườn có ý nghĩa nhằm tỏ lòng thành kính với trời đất, cha ông, tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân và cầu mong cho thời tiết luôn được mưa thuận gió hòa; những vụ nhãn tiếp theo luôn được mùa, được giá, thu hút du khách du lịch trong và ngoài nước đến với Chí Linh để phát triển du lịch sinh thái.


Các đại biểu tham dự lễ cắt băng mở vườn thu hái nhãn xuất khẩu.

Theo ông Bùi Văn Thăng, hiện nay, toàn tỉnh có tổng diện tích trồng khoảng 2.100 ha, sản lượng nhãn hàng năm đạt trên 12.000 tấn. Trong đó, thành phố Chí Linh có gần 800 ha với 28 mã số vùng trồng nhãn với diện tích khoảng 190 ha để sản xuất nhãn xuất khẩu, sản lượng ước tính khoảng 1.200 tấn.


Ông Nguyễn Văn Kiên - Chủ tịch UBND TP Chí Linh, Hải Dương (bên trái) thăm vườn nhãn xuất khẩu.

Hải Dương đã chủ động tổ chức và phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, một số tỉnh, thành phố bạn tổ chức một số sự kiện để quảng bá, xúc tiến thương mại, hỗ trợ, thúc đẩy tiêu thụ nông sản của tỉnh như: Lễ hội thu hoạch cà rốt, lễ hội thu hoạch lúa hữu cơ vùng rươi cáy, lễ hội vải thiều, Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực của tỉnh. Ngoài ra, tỉnh vừa tổ chức đoàn công tác xúc tiến thương mại, đầu tư tại Nhật Bản, Mỹ…

Để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, vụ nhãn năm nay, dựa trên kết quả giám sát vùng trồng, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã cấp mới 12 mã số vùng trồng nhãn ở Chí Linh đủ điều kiện xuất khẩu. Theo đó, có 4 mã xuất khẩu sang thị trường Australia, 4 mã xuất sang thị trường Mỹ và 4 mã xuất sang thị trường Thái Lan.

Đến nay, thành phố Chí Linh đã được cấp 28 mã số vùng trồng nhãn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu với diện tích khoảng 190ha, dự kiến cho sản lượng khoảng 1.200 tấn.

Nhằm nâng cao chất lượng, thương hiệu và mở rộng thị trường xuất khẩu cho quả nhãn, nhãn Chí Linh cơ bản được trồng thành các vùng chuyên canh, quy mô lớn, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP. Nhãn Chí Linh hiện được trồng tập trung tại các phường Hoàng Tân, Hoàng Tiến, Bến Tắm, xã Hoàng Hoa Thám, Bắc An và xã Lê Lợi.

Nhãn Chí Linh đã có mặt tại các thị trường nước ngoài như Anh, Australia, Các tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất…Người dân thăm quan, trải nghiệm vườn nhãn tại phường Hoàng Tiến, Chí Linh, Hải Dương.

Năm nay, lễ cắt băng mở vườn nhãn Chí Linh được xuất khẩu đi Mỹ, châu Âu, Singapore, nhãn Chí Linh cho thu hoạch từ đầu tháng 7. Nhãn sớm thu mua tại vườn có giá từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 20% so với cùng thời điểm của vụ nhãn năm trước.

ĐỖ TƯƠI (Báo VTC.vn)