Quy định của các nước

Yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả chuối tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc

Nghị định thư quy định về các yêu cầu về đăng ký, quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói; kiểm tra và kiểm dịch trước khi xuất khẩu, tại các cửa khẩu nhập, và kiểm tra việc tuân thủ. Trong đó, đặc biệt lưu ý  các đối tượng kiểm dịch thực vật trên quả chuối tươi xuất khẩu mà phía Trung Quốc quan tâm, bao gồm các loài rệp : Dysmicoccus neobrevipes, Planococcus minor, Planococcus lilacinus, Rastrococcus invadens, Vinsonia stellifera.

Tất cả các vùng trồng, cũng như các cơ sở đóng gói chuối của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, phải đăng ký và được cả Bộ Nông nghiệp và PTNT (Cục Bảo vệ thực vật) và Tổng Cục Hải quan Trung Quốc (GACC) phê duyệt. Các vùng trồng phải xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc, áp dụng Thực hành nông nghiệp tốt  (GAP), thực hiện chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Các hoạt động giám sát và phòng trừ sinh vật gây hại phải được thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên kỹ thuật am hiểu về lĩnh vực kiểm dịch thực vật và nhân viên kỹ thuật phải được Cục Bảo vệ thực vật hoặc đơn vị do Cục Bảo vệ thực vật ủy quyền tập huấn.

Cơ sở đóng gói phải xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc để đảm bảo quả tươi xuất khẩu sang Trung Quốc có thể truy xuất ngược đến vùng trồng đã được cấp mã số, bao gồm thông tin ngày sản xuất, đóng gói, tên hoặc mã số vùng trồng, ngày xuất khẩu, khối lượng xuất khẩu, nước nhập khẩu, số công-ten- nơ và các thông tin khác.

Chi tiết nội dung Nghị định thư, xin vui lòng tham khảo tại đây.