Kiến thức & kinh nghiệm

Để việc truy xuất nguồn gốc trở nên minh bạch hơn

Hiện nay, nông sản Việt Nam đã có mặt ở gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, điều đó cho thấy uy tín và vị thế ngày càng cao của nông sản Việt trên thị trường quốc tế, giúp kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2022 đạt trên 53,22 tỷ USD. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi thị trường ngày càng khắt khe. Đặc biệt là các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc.

Trong bối cảnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang đẩy mạnh chuyển đổi số để xây dựng một nền nông nghiệp minh bạch, tích hợp đa giá trị, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc… Đây là trách nhiệm của mỗi người, của cả cộng đồng.

Ông Lê Quý Kha - Công ty cổ phần Đại Thành chia sẻ, công ty đã xây dựng phần mềm hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh DtsmartAG với các thiết bị phần lớn là của Việt Nam, giúp quản lý, phân tích về toàn bộ quá trình sản xuất từ gieo trồng đến chăm sóc, thu hoạch, chế biến, sơ chế, tình trạng quản lý cây trồng, tình trạng quản lý vật tư nông nghiệp. Với phần mềm này, các đối tác của công ty dù ở nước ngoài cũng có thể theo dõi, giám sát từng giai đoạn sản xuất trên đồng ruộng của người nông dân tại Việt Nam.

Ông Howard Hall, cố vấn cao cấp Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) cho biết, ACIAR luôn tích cực chuyển giao, hỗ trợ nông dân tiếp cận các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, trong đó có việc áp dụng khoa học công nghệ để truy xuất nguồn gốc xuất xứ nông sản. Công nghệ giúp hoạt động truy xuất nguồn gốc xuất xứ trở nên minh bạch, qua đó các sản phẩm nông sản, thực phẩm khi tới tay người tiêu dùng luôn đạt chất lượng tốt và đầy đủ thông tin nhất.

Theo đại diện Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN&PTNT, nguyên tắc để quản lý truy xuất nguồn gốc là kiểm soát toàn bộ thông tin từ trang trại, vườn trồng đến sơ chế, đóng gói, chế biến, lưu kho, vận chuyển, phân phối và tiêu dùng.

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho rằng, việc kiểm tra đánh giá là căn cứ để cấp mã số hoặc duy trì, phục hồi mã số vùng trồng. Mã số phải được công nhận bởi nước nhập khẩu; phải luôn bảo đảm tuân thủ các điều kiện của nước nhập khẩu và phải được giám sát bởi cơ quan quản lý để duy trì mã số.

Hiện nay, Cục Bảo vệ thực vật đang xây dựng phần mềm quản lý cơ sở đóng gói tại địa chỉ: https://cms.packinghouse.online và các chủ cơ sở đóng gói có thể liên hệ với Cục để có tài khoản dùng thử. Ngoài ra, Cục cũng đã xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói xuất khẩu. Hệ thống sử dụng cho các cơ quan quản lý và kết nối dữ liệu với “Nhật ký đồng ruộng” và trong tương lai là phần mềm về “quản lý cơ sở đóng gói”.

Hồng Hạnh (Báo Thời báo ngân hàng, https://thoibaonganhang.vn/)