Kiến thức & kinh nghiệm

Xe đẩy thông minh: Hệ thống theo dõi quá trình chín của trái cây nhiệt đới từ bên ngoài phòng ủ chín

Việc giám sát độ chín của trái cây nhiệt đới là một trong những nội dung quan trọng trong việc quản lý hoạt động tại nhà đóng gói của các nhà nhập khẩu nhằm cung cấp ra thị trường trái cây với chất lượng và độ chín mong muốn.

Tại diễn đàn Tech Stage do hội chợ thương mại Berlin tổ chức như một phần của Fruit Logistica, Công ty ILIP đã giới thiệu Xe đẩy chín thông minh, một hệ thống IoT (Trí thông minh của vạn vật) sáng tạo theo dõi quá trình chín của trái cây nhiệt đới (đặc biệt là bơ) dùng trong công nghiệp, có chức năng dựa trên thẻ RFID và cảm biến được lắp đặt trên xe đẩy. Kết quả kiểm soát được hiển thị theo thời gian thực trên nền tảng kỹ thuật số. Giải pháp mới này là sự phát triển của Smart Ripe (do ILIP phát triển vào năm 2019), khác với Xe đẩy chín thông minh, được thiết kế cho lĩnh vực bán lẻ, để xác định mức độ chín của bơ trên kệ và áp dụng cho bao bì riêng lẻ bằng cách sử dụng cảm biến thẻ RFID được tích hợp vào gói.Dự án Xe đẩy chín thông minh là kết quả của sự hợp tác giữa Phòng Nghiên cứu và Phát triển ILIP và Phòng Đổi mới của Tập đoàn Trái cây Westfalia, một công ty đa quốc gia chuyên sản xuất và bán bơ. “Sau phần trình bày đầu tiên tại Giai đoạn Công nghệ Logistica Trái cây 2019 về Quá trình chín thông minh trong khay cho từng loại trái cây dành cho lĩnh vực bán lẻ” –Luigi Garavaglia, Giám đốc R&D của ILIP cho biết-“Westfalia Fruit đã liên hệ với chúng tôi, người này đã mô tả nhu cầu đánh giá của họ quá trình chín của bơ trong phòng ủ chín, là môi trường kín có chứa ethylene, không có xâm lấn trên mẫu quả và không mở phòng, vì làm như vậy mỗi lần làm gián đoạn quá trình xử lý và thay đổi bầu không khí, cần phải phục hồi sau đó của các thông số.” 

Để đọc ở chế độ không dây, ILIP đã hợp tác với Radiosense (chuyên phân tích dữ liệu không dây) để phát triển phần mềm xử lý nơ-ron: xe đẩy chứa 128 quả bơ được kết nối không dây với nền tảng tính toán IoT từ xa, cụ thể là phần mềm loại nơ-ron có trí tuệ nhân tạo. Phần mềm Chẩn đoán chín thông minh mang lại phản hồi tương tác, tạo cảnh báo tự động trong trường hợp phát hiện các thông số bên ngoài, do đó cho phép người vận hành can thiệp vào phần mềm làm chín. Việc hiệu chỉnh sẽ sớm trở thành tự động nhờ sự tương tác trực tiếp giữa phần mềm nơ-ron và phần mềm quản lý. Các thử nghiệm đầu tiên trên bơ (giống Hass) trong phòng có ethylene đã được ILIP bắt đầu với đối tác Westfalia Fruit vào năm 2020 và vẫn đang tiếp tục.

Nguồn: https://www.freshplaza.com/asia/article/9502614/system-to-monitor-the-ripening-process-of-tropical-fruits-from-outside-the-ripening-room/