Kiến thức & kinh nghiệm

Nghiên cứu chuối kháng nấm TR-4 ở Bắc Carolina

Tại Research Triangle Park, North Carolina, Elo Life Systems đang sử dụng chỉnh sửa gen để phát triển một biến thể chuối kháng TR-4, một loại nấm đang đe dọa các vùng trồng chuối trên toàn cầu. TR-4, hay Fusarium Oxysporum, tấn công tận gốc cây chuối, dẫn đến thiệt hại đáng kể về nông nghiệp.

Thuốc diệt nấm truyền thống không có hiệu quả chống lại mầm bệnh này. Vi khuẩn này lần đầu tiên được xác định ở Đông Nam Á khoảng 50 năm trước và từ đó đã lan sang các vùng sản xuất chuối lớn như Columbia và Costa Rica, ảnh hưởng đến giống chuối Cavendish được tiêu thụ rộng rãi.

Matt DiLeo, Phó Chủ tịch Nghiên cứu và Phát triển tại Elo Life Systems, nhấn mạnh phương pháp tiếp cận của công ty được gọi là canh tác phân tử, bao gồm chỉnh sửa gen để tăng cường khả năng phục hồi của rau quả. Nhóm nghiên cứu đang tập trung vào việc thay đổi cấu trúc di truyền của chuối Cavendish để chống lại sự xâm nhập của TR-4.

Sáng kiến này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm bảo vệ cây trồng thông qua các phương pháp công nghệ sinh học tiên tiến. Dole đã bày tỏ sự quan tâm đến việc thử nghiệm những quả chuối biến đổi gen này ở Honduras, với kỳ vọng việc sản xuất hàng loạt vẫn còn vài năm nữa. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh như Chiquita cũng đang theo đuổi các giải pháp cho thách thức TR-4, với biến thể chuối kháng nấm gần đây đã được phê duyệt ở Úc.

Nguồn: https://www.freshplaza.com/asia/article/9622117/banana-research-in-north-carolina-aims-to-combat-deadly-fungus/