Kiến thức & kinh nghiệm

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát triển giống thanh long hai màu mới

Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Dạy nghề Yangling ở Thiểm Tây vừa công bố một giống thanh long mới có tên là “Hai màu mới” (新双色), đã nhận được sự chấp thuận của cấp tỉnh. Giống thanh long này là kết quả của sự hợp tác kéo dài 5 năm giữa nhóm nghiên cứu khoa học của trường, Hợp tác xã chuyên nghiệp trồng thanh long vườn Yangling Qingpita (杨凌青皮她园火龙果种植专业合作社) và Trung tâm giám sát an toàn và chất lượng nông sản quận Yangling. (杨陵区农产品质量安全监管中心). Nó là sự lai tạo của hai giống: Thanh long ruột trắng Việt Nam là mẹ và giống Đại Hồng ruột đỏ là bố.

Với trọng lượng trung bình 363 gam, giống New Two Color có hàm lượng đường là 19,9%, hàm lượng axit 0,29% và hàm lượng chất rắn hòa tan là 23,5%. Trong điều kiện canh tác trong nhà kính, nó bắt đầu ra quả vào năm thứ hai và đạt năng suất cao nhất vào năm thứ ba, trung bình khoảng 4,2 kg/m2. Sự hình thành nụ bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 2 và ra hoa vào đầu tháng 5. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của ánh sáng nhân tạo, cây có thể ra hoa sớm nhất là vào cuối tháng Ba. Đợt quả đầu tiên chín vào đầu tháng 6 và thời kỳ đậu quả có thể kéo dài đến cuối tháng 12, trong đó tháng 7 đến tháng 10 là thời kỳ đậu quả nhiều nhất.

Giống thanh long hai màu mới.

Trước đây, Trường Cao đẳng Trồng trọt thuộc Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc đã trồng các giống thanh long lai hai màu được gọi là “Hai màu số 1” (双色1号) và “Hai màu số 2” (双色2号). Thịt của giống sau có màu trắng pha chút hồng, mặc dù màu sắc của nó có thể thay đổi tùy theo thời gian thu hoạch. Mặc dù nhỏ hơn một chút so với các loại khác nhưng nó thuộc loại ngọt nhất, với hàm lượng đường từ 21–22%. Cả hai giống đều đã được nhóm trồng trọt ở Yangling thử nghiệm thành công vào năm 2021.

Giống Hai màu số 2 trước đây đã được thử nghiệm ở Yangling.

Nhóm nghiên cứu và phát triển thanh long tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Dạy nghề Yangling trước đây cũng đã phát triển các giống mới để trồng ở các vùng phía bắc Trung Quốc. Giống Tần Hồng Long (秦红龙), có nguồn gốc từ đột biến chồi của Mi Xuân Long (蜜玄龙), có trọng lượng quả trung bình là 563 gam, những quả nặng nhất nặng tới 1500 gam. Với màu sắc mịn, đồng đều và lá bắc ngắn, hơi thoái hóa, giống Tần Hồng Long rất lý tưởng để tiêu thụ tươi. Trong điều kiện nhà kính, nó phát triển mạnh ở tỉnh Thiểm Tây và các vùng sinh thái tương tự, đã được cấp tỉnh phê duyệt vào năm 2023.

Nguồn: https://www.producereport.com/article/chinese-researchers-develop-new-two-color-dragon-fruit-variety