Kiến thức & kinh nghiệm

Nông dân Malaysia điều chỉnh hương vị sầu riêng cho Trung Quốc: giảm bớt vị đắng đặc trưng

Musang King, giống sầu riêng đặc trưng của Malaysia, được biết đến với hương vị ngọt ngào, đậm đà đi kèm với một chút đắng. Tuy nhiên, theo các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin , một số nông dân hiện đang cố gắng điều chỉnh hương vị sầu riêng của họ để tăng thêm vị ngọt và loại bỏ vị đắng đặc trưng sau khi ăn. Những nỗ lực này được thúc đẩy bởi sở thích tiêu dùng điển hình ở Trung Quốc, nơi loại trái cây này được cấp phép tiếp cận thị trường vào tháng 6 năm nay.

Zulhazmi Sayuti, giám đốc Trung tâm nghiên cứu làm vườn của Viện nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Malaysia, tuyên bố rằng việc biến đổi gen sầu riêng để làm cho chúng ít đắng hơn là phức tạp nhưng khả thi. Hương vị mong muốn có thể đạt được bằng cách điều chỉnh các gen chịu trách nhiệm cho các glycoside như saponin góp phần tạo nên vị đắng của sầu riêng. Tuy nhiên, việc xác định chính xác các gen và đảm bảo rằng các đặc điểm khác của quả không bị ảnh hưởng có thể là một thách thức. Hơn nữa, với các quy định chặt chẽ của Malaysia về cây trồng biến đổi gen, những thay đổi này sẽ cần phải được thử nghiệm kỹ lưỡng trước khi được chấp thuận để sử dụng lâu dài.

Sầu riêng Musang King ở Malaysia được phân loại theo độ tuổi của cây. Sầu riêng do cây dưới 20 năm tuổi tạo ra được gọi là quả non, trong khi sầu riêng do cây trên 20 năm tuổi tạo ra được gọi là quả già. Hương vị của sầu riêng thay đổi tùy thuộc vào độ trưởng thành của cây, với phần cùi thường có vị đắng hơn khi cây già đi.

Datuk Anna Teo, tổng thư ký Hiệp hội sản xuất sầu riêng Malaysia, cũng bình luận về vấn đề này, nói rằng nhiều loại sầu riêng Musang King hiện đang được bán trên thị trường không còn như trước nữa, với màu sắc và hương thơm của quả bị pha loãng đáng kể. Bà cho biết hương vị của quả có thể thay đổi bằng cách thay đổi mức độ lên men, đây là một quá trình tự nhiên xảy ra trong quá trình chín. Tuy nhiên, cần tập trung vào việc nâng cao chất lượng quả và phương pháp canh tác hơn là chỉ tăng độ ngọt.

Lawrence Ting Siew Haw, chủ tịch Liên đoàn Hiệp hội nông dân trồng trái cây Malaysia, nhấn mạnh việc sử dụng phân bón hữu cơ như một phương pháp để tăng hương vị sầu riêng. Ông nói thêm rằng hương vị của sầu riêng Malaysia, với hậu vị đắng đặc trưng, khác với sầu riêng Thái Lan, do đặc điểm khí hậu và đất đai của đất nước này.

Trong khi người Malaysia nổi tiếng với vị đắng nhẹ của sầu riêng, người tiêu dùng ở các quốc gia khác có thể có sở thích khác. Do đó, một số người trồng sầu riêng địa phương, chẳng hạn như chủ vườn Stephen Chow, đã điều chỉnh sản phẩm của họ để đáp ứng khẩu vị của người nước ngoài bằng cách hái sầu riêng từ những cây non hoặc già tùy theo ý muốn. Đối với Trung Quốc, các yêu cầu đối với xuất khẩu sầu riêng hiện bao gồm phần thịt đầy đặn và năm đơn vị locular ở Musang King, Chow cho biết. Tuy nhiên, chưa có yêu cầu nào về việc giảm độ đắng được báo cáo.

Sầu riêng Malaysia bắt đầu có mặt tại Trung Quốc vào tháng 8 năm nay. Trước đó, quốc gia Đông Nam Á này đã xuất khẩu các sản phẩm sầu riêng đông lạnh và sầu riêng nguyên quả đông lạnh lần lượt từ năm 2011 và 2019. Theo số liệu từ Hiệp hội sản xuất sầu riêng, Malaysia đã cung cấp cho thị trường Trung Quốc 25.000 tấn sầu riêng đông lạnh và cùi sầu riêng vào năm 2023.

Nguồn: https://www.producereport.com/article/tailoring-durian-flavor-china-malaysian-farmers-dial-down-iconic-bitterness